Sự mệt mỏi và buồn ngủ là yếu tố thường bị bỏ qua trong quan niệm lái xe an toàn. Đã đến lúc cần thay đổi nhận thức về mức độ nghiêm trọng của việc này.

Nếu bạn nghĩ rằng tình trạng gà gật khi đang lái xe chỉ xảy ra với những ai lái xe đường dài thì nên nghĩ lại. Theo kết quả khảo sát mới đây tại Mỹ do Tổ chức an toàn giao thông AAA thực hiện, cứ 5 người được hỏi thì có tới 3 người cho biết họ mới chỉ lái xe chưa đến 1 tiếng đã rơi vào tình trạng buồn ngủ.
Làm thế nào để tránh tình trạng này? Dưới đây là vài gợi ý từ Bộ Giao thông tỉnh Ontario, Canada.

Trước tiên, trước mỗi hành trình dài, hãy ngủ đủ và sâu giấc. Chẳng có bí quyết “màu nhiệm” nào có thể giúp một tài xế đang gà gật trở nên tỉnh táo.

Thứ hai, tránh dùng rượu bia và đồ ăn khó tiêu. Cà phê, ca cao, đồ uống có ga và các loại thức uống có chất caffeine khác có thể giúp bạn tỉnh táo hơn, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Sau đó, bạn có thể lại gà gật sau vô lăng.

Thứ ba, hãy chú ý tới tác dụng của dược phẩm. Một loại thuốc có thể ổn với người này nhưng lại khiến người khác buồn ngủ, vì thế mỗi người cần tự chịu trách nhiệm với bản thân. Nếu thấy buồn ngủ, đừng cầm lái.

Nếu bạn thấy buồn ngủ khi đang lái xe, hãy dừng xe thường xuyên để nghỉ ngơi. Tìm một nơi an toàn và thích hợp để dừng xe chợp mắt. Một tiếng dừng xe hoặc thậm chí là phải tìm nơi nghỉ qua đêm có thể khiến bạn thấy bất tiện, nhưng còn hơn là cố lái xe khi đang buồn ngủ và gây tai nạn.

Nếu phải lái xe đường dài, hãy tìm bạn đường để bạn có thể đổi lái và trò chuyện để tránh ngủ gật. Một số người tiết lộ rằng việc cắn hạt hướng dương giúp họ tỉnh táo hơn. Có thể việc tập trung cắn hạt giúp họ tỉnh táo, nhưng chắc chắn việc này cũng không thể thay thế một giấc ngủ.

Một lưu ý nữa là tránh lái xe trong khoảng thời gian bạn dễ bị buồn ngủ. Đó là khoảng từ 2-5 giờ chiều (với những người ăn trưa nhiều và làm việc nhiều) và khoảng từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng. Việc này không chỉ có ý nghĩa tránh cho bạn khỏi bị buồn ngủ sau vô-lăng, mà còn đồng nghĩa với việc bạn không ở trên đường lúc có những tài xế buồn ngủ khác đang gà gật sau vô lăng.

Gà gật sau vô lăng là một vấn đề nghiêm trọng. Hãy bảo vệ chính mình và những người khác bằng việc đảm bảo rằng bạn đã được ngủ nghỉ tốt trước khi khởi hành.