bi-quyet-chuyen-nha-nhanh-chong-1

1. Dọn vệ sinh nhà, nhất là phần trước cửa

Một ngôi nhà mới được dọn dẹp ngăn nắp, sạch sẽ, nhất là phần trước cửa sẽ mang lại không khí trong lành, tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bạn nên quyét dọn từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Nếu ngôi nhà của bạn là nhà tầng thì bạn bên quyét dọn từ tầng thượng đến tầng trệt, sau đó từ phía bếp ra ngoài sân. Bạn dùng khăn mềm lau sạch bụi bám trên bề mặt các đồ vật bằng gỗ, kim loại.

Bạn chú ý lau dọn những nơi bám bụi hay góc khuất có màng nhện chằng chịt. Với những đồ đã hỏng hoặc đã cũ thì không nên để dùng nữa mà thay thế bằng cái khác.

2. Thắp sáng nhà

Khi đến nơi ở mới, bạn nên thắp sáng ngôi nhà thường xuyên, ít nhất 3 giờ 1 ngày để mang lại cảm giác ấm cúng, quây quần của cả nhà. Hiện nay, có rất nhiều người lắp đèn khảm vào trần nhà, khi sử dụng loại đèn này có thể lắp một kính sần phía dưới đèn sẽ khiến ánh sáng dịu hơn.

Hãy dán những màu đánh dấu cho từng phòng lên hộp. Ví dụ, nếu phòng bếp có màu vàng, hãy dán giấy có màu vàng lên hộp để bát đĩa, nồi niêu,… Bạn hoặc người của công ty vận chuyển sẽ dễ dàng tìm được chỗ để hơn là phải ngẫm nghĩ xem mình nên đặt chiếc hộp này ở đâu.

6. Nhớ những thứ đi kèm

Hãy nhớ và giữ những vật thường hay sử dụng với nhau ở gần nhau để tìm kiếm dễ hơn. Kẹp nhớ sách đi với sách, bóng đèn đi với đèn, đồ gia dụng với các loại dây đi kèm…

7. Đóng gói dần

Mặc dù chưa đến ngày chuyển nhà, nhưng bạn nên đóng gói dần những vật mà mình không thường xuyên sử dụng. Nếu vào mùa hè, hãy đóng gói quần áo mùa đông. Tương tự, dầu gội đầu, kem đánh răng, mĩ phẩm chưa dùng tới hoặc không thực sự cần thiết hãy đóng gói hết lại.

8. Cẩn trọng với đồ có giá trị

Đồ như trang sức, các bộ sưu tập, đồ cổ,… luôn là những món đồ quan trọng, vì vậy hãy đóng gói chúng thật cẩn thận và để riêng. Khi chuyển nhà, nên lưu ý với người vận chuyển. Nếu bạn nhờ tới dịch vụ chuyển nhà, hãy kí các cam kết bảo hiểm với những đồ như vậy, khi cần, bạn có thể kiện hoặc đòi bồi thường nếu đồ bị mất hoặc hư hỏng.

9. Giữ những giấy tờ quan trọng

Những giấy tờ bao gồm: hộ khẩu, học bạ, giấy chứng minh, khai sinh, hóa đơn, bản đồ… Hãy giữ những giấy tờ này luôn bên mình, đừng cất nó ở cái hộp nào cả.

10. Hộp riêng

Mỗi thành viên trong gia đình đều có những đồ đạc riêng của mình. Đừng quên dành cho họ những chiếc hộp để đóng gói. Chuyển nhà có thể không phải là điều thích thú gì với bạn, nhưng có kế hoạch chuẩn bị chu đáo sẽ khiến cho việc chuyển nhà thú vị và đáng nhớ hơn.